ข้อมูลเงินออมแห่งชาติ กองทุนการออมแห่งชาติมีลักษณะอย่างไร

ข้อมูลเงินออมแห่งชาติ กองทุนการออมแห่งชาติมีลักษณะอย่างไร

กองทุนการออมแห่งชาติคืออะไร และมีข้อดียังไงบ้าง?

กอช. หรือกองทุนการออมแห่งชาติคือกองทุนที่ให้บริการคล้ายคลึงกับเงินชราภาพจากกองทุนประกันสังคม หรือพูดง่าย ๆ คือกองทุนเงินออมแห่งชาติจะให้เงินไว้ใช้ในยามเกษียณหรือที่เรียกว่าเงินบำนาญนั่นเอง เพียงแต่ผู้สมัครต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขของกองทุนการออมแห่งชาติ ทั้งนี้ จุดเด่นของกองทุนการออมแห่งชาติคือการเป็นกองทุนสำหรับผู้มีอาชีพอิสระที่ไม่ได้รับสวัสดิการต่าง ๆ เหมือนกับพนักงานรัฐหรือข้าราชการ ถ้าถามว่าปี 2022 นี้ กองทุนดังกล่าวมีข้อดีหรือสิทธิประโยชน์อะไรบ้าง คงตอบได้ว่ากองทุนการออมแห่งชาติไม่ได้กำหนดว่าเราต้องออมเงินเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับความสบายใจของเราล้วน ๆ แถมเมื่อเรามีอายุครบ 60 ปี ก็จะได้รับเงินบำนาญแบบรายเดือนไว้ใช้อีกด้วย สำหรับปี 2565 นี้ ใครที่สนใจก็สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกองทุนการออมแห่งชาติเงื่อนไขผู้สมัครและเงื่อนไขการฝากเงินได้ที่เว็บไซต์กอช. หรือไม่ก็กองทุนการออมแห่งชาติ pantip ซึ่งจะช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของกองทุนเงินออมแห่งชาติได้มากขึ้น

ใครบ้างที่มีสิทธิสมัครเป็นสมาชิกกองทุนการออมแห่งชาติ

ถ้าถามว่าใครบ้างที่มีสิทธิสมัครเป็นสมาชิกกองทุนการออมแห่งชาติ จากข้อมูลของทางกองทุนเงินออมแห่งชาติระบุไว้ว่าผู้ลงทะเบียนกอช. ต้องมีสัญชาติไทยที่มีอายุระหว่าง 15-60 ปี และต้องไม่ได้อยู่ในระบบบำนาญของสถาบันอื่น ๆ เช่น กบข. กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือประกันสังคม (ยกเว้นมาตรา 40 ทางเลือก 1) ในส่วนของช่องทางลงทะเบียนสมาชิกกองทุนการออมแห่งชาติปี 2565 ก็สามารถลงทะเบียนได้ผ่านทางแอปกอช. หรือเคาน์เตอร์ธนาคารชั้นนำ เช่น ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย รวมถึงตู้บุญเติมก็ได้เช่นเดียวกัน สำหรับผลประโยชน์กองทุนการออมแห่งชาติการันตีได้ว่าสมาชิกจะไม่ได้รับผลตอบแทนน้อยกว่าเงินฝาก ซึ่งถ้ามองโดยรวมก็จะเห็นว่ายังน้อยอยู่ เพราะเงินออมแห่งชาติไม่ได้ต่างจากเงินฝากประจำมากนัก ดังนั้น สมาชิกควรลงทุนช่องทางอื่น ๆ เพิ่มเติมควบคู่กันไปกับลงทุนในกองทุนการออมแห่งชาติ ซึ่งเมื่อนำเงินสะสมกองทุนการออมแห่งชาติรวมกับผลตอบแทนจากการลงทุนอื่น ๆ ก็จะช่วยให้กลุ่มอาชีพอิสระมีเงินเลี้ยงตัวเองในวันที่อายุมากได้นั่นเอง

กองทุนการออมแห่งชาติมีลักษณะอย่างไร?

กองทุนการออมแห่งชาติมีลักษณะอย่างไรคงจะเป็นคำถามที่ผู้สมัครหน้าใหม่มีความสงสัย ซึ่งกองทุนเงินออมแห่งชาติเปรียบเสมือนกองทุนเงินบำนาญประกันสังคม เพียงแค่เงินออมแห่งชาติหรือกอช. จะเป็นกองทุนสำหรับผู้ที่มีอาชีพอิสระหรือฟรีแลนซ์เท่านั้น เพราะคนกลุ่มนี้ไม่ได้สิทธิประโยชน์และสวัสดิการใด ๆ จากทางรัฐเหใอนพนักงานรัฐนั่นเอง นั่นจึงทำให้กองทุนการออมแห่งชาติมีความสำคัญอย่างมาก สำหรับคนที่ต้องการหาแหล่งพักเงินและให้เงินทำงานให้ โดยเมื่ออายุครบ 60 ปี สมาชิกกองทุนเงินออมแห่งชาติก็จะได้รับเงินบำนาญแบบรายเดือน นอกจากนี้ ยังมีบริการอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกด้วยให้กับสมาชิก โดยเราสามารถดูข้อมูลได้ที่เว็บไซต์กองทุนการออมแห่งชาติ ทั้งยี้ ก่อนที่จะลงทะเบียนสมาชิกก็อย่าลืมศึกษากองทุนการออมแห่งชาติเงื่อนไขการรับลงทะเบียนสมาชิกไว้ก่อนด้วย และอาจจะลองดูช่องทางการสมัครแบบคร่าว ๆ เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปด้วยความสะดวกรวดเร็ว

กลับไปด้านบน