แนะนำลงทุนกองทุนรวมที่จะทำให้ได้กำไร การลงทุนในกองทุนรวมวิธีไหนดี

แนะนำลงทุนกองทุนรวมที่จะทำให้ได้กำไร การลงทุนในกองทุนรวมวิธีไหนดี

ลงทุนกองทุนรวม เกษียณไปไม่เป็นภาระลูกหลาน

แน่นอนว่าปัจจุบันนี้สังคมไทยมีผู้สูงอายุมากขึ้น ทำให้เราต้องวางแผนการเงินตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อที่จะเกษียณไปมีเงินใช้โดยไม่เป็นภาระลูกหลาน ซึ่งหนึ่งในเครื่องมือที่สร้างผลตอบแทนได้น่าสนใจคือลงทุนกองทุนรวม โดยที่กองทุนน่าสนใจ 2565 มีค่อนข้างหลากหลายว่าจะเป็นการลงทุนในกองทุนรวมหุ้นในประเทศ ลงทุนกองทุนรวมหุ้นต่างประเทศ หรือซื้อกองทุนรวมตราสารหนี้ ซึ่งกองทุนรวมจะไม่ความเสี่ยงสูงสุดที่ระดับ 8 ดังนั้น เราจึงควรเลือกความเสี่ยงของระดับให้เหมาะกับตัวเอง สหรับในปี 2565 นี้ ถ้าเรายังไม่แน่ใจว่าเปิดบัญชีกองทุนรวมที่ไหนดี ก็อาจจะเลือกลงทุนกองทุนรวมในธนาคารที่มีประวัติการดำเนินงานกองทุนที่ค่อนข้างดี โดยดูที่อัตราผลตอบแทนย้อนหลังหลาย ๆ ปี และควรดูนโยบายการลงทุนด้วยว่าเป็นแบบใด เพราะปกติแล้วลงทุนกองทุนรวมจะมีนโยบายแบบจ่ายเงินปันผลและไม่จ่ายเงินปันผล แต่ไม่ว่าอย่างไร การลงทุนในกองทุนรวมจะช่วยสร้างผลตอบแทนให้เรามีเงินใช้จ่ายในวัยเกษียณได้ ถ้าเริ่มลงทุนตั้งแต่วันนี้

ทำไมเราถึงควรเลือกลงทุนกองทุนรวมในระดับความเสี่ยงที่เหมาะกับตัวเอง

ถ้าเราได้ศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับลงทุนกองทุนรวม เราจะรู้ว่ากองทุนรวมมีความเสี่ยงด้วยกัน 8 ระดับด้วยกัน โดยระดับที่ 1 ถือได้ว่ามีความเสี่ยงน้อยที่สุดก็คือการลงทุนตลาดเงินในประเทศ จากนั้นก็ไต่ระดับความเสี่ยงมากขึ้นตามลำดับมาเป็นระดับที่ 2 คือลงทุนกองทุนรวมตลาดเงินต่างประเทศ ระดับที่ 3 การลงทุนในกองทุนรวมพันธบัตรรัฐบาล ระดับที่ 4 ลงทุนกองทุนรวมตราสารหนี้ ระดับที่ 5 การซื้อกองทุนแบบผสม ระดับที่ 6 ลงทุนกองทุนรวมตราสารทุน ระดับที่ 7 ซื้อกองทุนรวมตามประเภทอุตสาหกรรม และความเสี่ยงระดับที่ 8 (เสี่ยงมากสุด) คือ การลงทุนในกองทุนรวมทางเลือก ซึ่งความเสี่ยงแต่ละระดับจะให้ผลตอบแทนกองทุนรวมไม่เหมือนกัน โดยกองทุนผลตอบแทนสูงจะถูกจัดอยู่ในระดับความเสี่ยงที่สูง เช่น ลงทุนกองทุนรวมในหุ้น เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เราควรเลือกกองทุนที่มีระดับความเสี่ยงที่เหมาะกับตัวเอง เพราะจะทำให้เราไม่เครียด และมีความสุขกับการลงทุน

พลังของการออมเงินในการลงทุนกองทุนรวม 

ในปี 2022 หลายคนอาจจะกลัวการลงทุนในหุ้นรายตัวหรือคริปโต เพราะราคาผันผวนค่อนข้างรุนแรงจากภาวะเศรษฐกิจ จึงเลือกที่จะออมเงินในบัญชีฝากประจำทั่วไป แต่อยากแนะนำว่าคุณสามารถออมเงินในกองทุนรวมได้ ซึ่งการลงทุนกองทุนรวมมีพลังมากกว่าที่คุณคิด โดยผลตอบแทนกองทุนรวมจะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับว่าคุณลงทุนกองทุนรวมด้วยเงินต้นมากขนาดไหน และอดทนรอในเวลาที่นานมากแค่ไหน ยิ่งเงินต้นเยอะและระยะเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ โอกาสที่คุณจะได้ผลตอบแทนมาก ๆ จากการลงทุนก็มีเยอะ อีกทั้งทุกวันนี้คุณสามารถลงทุนกองทุนรวมผ่านทางออนไลน์ได้ง่ายนิดเดียว ไม่ต้องไปธนาคารเหมือนเมื่อก่อนแล้ว เพียงแค่เปิดพอร์ตการลงทุนกับธนาคารที่น่าสนใจแล้วเลือกซื้อกองทุนรวมที่เหมาะกับตัวเอง โดยต้องเช็คตัวเองก่อนว่าเหมาะกับความเสี่ยงที่ระดับเท่าไหร่ เพราะลงทุนกองทุนรวมมีทั้งความเสี่ยงน้อย ความเสียงปานกลาง และความเสี่ยงมากนั่นเอง

กลับไปด้านบน