กองทุนตราสารหนี้ที่ควรซื้อมีกองทุนไหน แนะนำสำหรับกองทุนตราสารหนี้

กองทุนตราสารหนี้ที่ควรซื้อมีกองทุนไหน แนะนำสำหรับกองทุนตราสารหนี้

สรุป 4 ข้อดีจากการกองทุนตราสารหนี้ ที่มือใหม่ไม่ควรมองข้าม

มือใหม่ที่เพิ่งเข้าสู่วงการลงทุน คงเป็นเรื่องเสี่ยงจนเกินไปถ้าอยู่ดี ๆ จะลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง ถึงแม้ว่าสินทรัพย์เหล่านั้นจะให้ผลตอบแทนมากแค่ไหนก็ตาม เพราะราคาสินทรัพย์เหล่านั้นล้วนมีความผันผวนตลอดเวลา ดังนั้น กองทุนตราสารหนี้ 2565 จึงเป็นกองทุนเบื้องต้นที่มือใหม่สามารถเริ่มลงทุนตราสารหนี้ได้ ถ้าถามว่ากองทุนตราสารหนี้คืออะไร ก็ตอบได้เลยว่ากองทุนรวมตราสารหนี้คือการแสดงความเป็นเจ้าหนี้ให้กับเรา โดยกองทุนตราสารหนี้มีทั้งพันธบัตรรัฐบาลและหุ้นกู้เอกชน สำหรับข้อดี 4 อย่างของกองทุนตราสารหนี้ที่จะมาพูดถึงวันนี้ ได้แก่ 1. มีเงินน้อยก็ซื้อตราสารหนี้ได้ 2. ตราสารหนี้เป็นกองทุนเปิด ทำให้มีสภาพคล่องสูง 3. มีความเสี่ยงต่ำ และ 4. ผลตอบแทนตราสารหนี้ใกล้เคียงกับเงินฝากประจำ ทั้งนี้ กองทุนตราสารหนี้ยังแบ่งออกเป็นกองทุนตราสารหนี้ระยะสั้นและระยะยาว อีกทั้งเราควรศึกษาเพิ่มเติมด้วยว่าลงทุนตราสารหนี้ไปแล้วจะได้เงินปันผลหรือไม่อย่างไร

ลงทุนในกองทุนตราสารหนี้มีโอกาสขาดทุนไหม

ถ้าถามว่าลงทุนในกองทุนตราสารหนี้มีโอกาสขาดทุนไหม ก็ตอบได้ว่ามี แต่เป็นโอกาสที่เกิดขึ้นน้อยมาก ๆ เพราะตามหลักการแล้วการลงทุนตราสารหนี้มีค่าเท่ากับการที่เราเป็นเจ้าหนี้ของรัฐหรือบริษัทเอกชน ถ้าเราซื้อตราสารหนี้ของรัฐก็จะเรียกสินทรัพย์ที่เราถือว่า “พันธบัตรรัฐบาล” แต่ถ้าเราซื้อกองทุนตราสารหนี้กับบริษัทเอกเชน ก็จะเรียกสินทรัพย์นี้ว่า หุ้นกู้การที่เราจะขาดทุนหรือเสียหายจากการลงทุนมาก ๆ ก็ต่อเมื่อรัฐบาลเบี้ยวหนี้เรา ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นยากมาก เพราะถ้าเป็นแบบนั้นประชาชนก็จะไม่มีความเชื่อใจในรัฐบาลอีกต่อไป หรือกรณีหุ้นกู้จาดทุนมหาศาลก็ต่อเมื่อบริษัทเอกชนล้มละลาย ก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นยากอีกเช่นกัน แต่ถ้าถามโดยรวมว่ากองทุนตราสารหนี้มีความเสี่ยงไหมปี 2565 ก็ตอบได้ว่าพอมีอยู่บ้าง และสำหรับใครที่สนใจตราสารหนี้ก็สามารถดูกองทุนตราสารหนี้แนะนําผ่านธนาคารหรือ บลจ. ต่าง ๆ ได้

ทำไมเราถึงควรกระจายการลงทุนไว้ในกองทุนตราสารหนี้ไว้บ้าง? 

มีคำพูดที่โด่งดังในการลงทุนว่า อย่าใส่ไข่ไว้ในตะกร้าใบเดียวซึ่งสื่อให้เห็นว่าเราไม่ควรทุ่มเงินลงทุนในสินทรัพย์สินทรัพย์หนึ่งเพียงอย่างเดียว เช่นเดียวกันกับหลายคนที่มักจะทุ่มเงินในหุ้นหรือคริปโต เพราะหวังจะได้ผลตอบแทนสูง ๆ หรือได้เงินปันผล แต่สถานการณ์ในปี 2022 ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเป็นยังไง ดังนั้น เราควรกระจายการลงทุนหลายรูปแบบ ซึ่งกองทุนตราสารหนี้ 2565 หรือการซื้อลงทุนตราสารหนี้ก็เป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่น่าสนใจ โดยเฉพาะกองทุนตราสารหนี้ระยะสั้นที่เราเริ่มต้นได้เพียงแค่มีเงินเล็กน้อยและยังมีสภาพคล่องที่มากกว่าเงินฝากประจำ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผลตอบแทนตราสารหนี้จะไม่ได้มากเท่ากับการลงทุนหุ้นหรือคริปโต แต่อย่างน้อยกองทุนตราสารหนี้ก็ช่วยให้เราสบายใจได้ในช่วงเวลาที่สินทรัพย์ทั่วโลกเกิดความผันผวนอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

กลับไปด้านบน